อีเมล
รหัสผ่าน

บันทึก มายโหรา.คอม

ทำไมเวบไซต์ต้องมีโฆษณา

วันศุกร์ ที่ 1 เมษายน พ.ศ.2554
วันนี้จะเขียนบล๊อกสักนิด จริงๆผมไม่น่าเรียกว่าบล๊อกเรียก "บันทึก" ตามหัวเรื่องน่าดีกว่าเพราะเขียนในทิศทางเดียวไม่ได้มีส่วนคอมเมนต์หรือความเห็น เรื่องที่จะเขียนวันนี้เป็นเรื่องที่มีความเห็นเข้ามาเกี่ยวกับโฆษณา ภายในเวบไซต์ ซึ่งถ้าสังเกตุ หรือไม่ต้องสังเกตุก็จะเห็นโฆษณาอยู่หลายๆจุด เช่น ด้นบนด้านล่าง หรือ กระจายในเวบไวต์เกือบทุกๆหน้า

ขอเล่าที่มาว่าทำไมเวบนี้ต้องมีโฆษณา หรือเวบไซต์ทุกๆเวบไซต์ต้องมีโฆษณา เริ่มต้นว่าในการจัดทำเวบไซต์แบบที่ไม่ใช้ของฟรีหรือ บล๊อกฟรี มีค่าใช้จ่ายครับ เวบไซต์เวบนึงต้องมีผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายตรงนั้น ทั้งค่าโดเมน ค่าโฮสติ้ง และอีกสารพัด ทั้งเห็นเป็นยอดและแอบแฝง คำถามคือใครรับค่าใช้จ่ายตรงนั้น หากท่าน เคยทำเวบไซต์ก็จะรู้ว่าเจ้าของเวบเป็นผู้รับผิดชอบตรงนั้นร้อยเปอร์เซนต์ และเวบเปิดมาเจ้าของเวบไม่ได้ใช้คนเดียว ผู้เข้าชมหรือได้ประโยชน์จากเวบไซต์ก็เป็นผู้ใช้ใน อินเตอร์เน็ตทั่วไป และการลงโฆษณาเป็นช่องทางนึงให้เวบมีรายได้เพื่อแบ่งเบาภาระตรงนั้นครับ

สำหรับเวบไซต์มายโหรา แรกเริ่ม ปลายปี พ.ศ.2552 หากท่านได้เข้าเยี่ยมชมเวบในช่วงนั้น หน้าตาเวบจะสะอาดมาก ไม่มีโฆษณาแม้แต่ชิ้นเดียว ตอนนั้นมีผู้เข้าชม 1 - 2 พันคนต่อวัน ทุกอย่างที่ให้บริการ ฟรีทั้งหมด ผมจ่ายเฉพาะค่าโฮส เดือนนึง 850 บาท พอๆกับค่ามือถือเดือนนึง ก็ตกวันนึง 30 บาท ตรงนี้ก็รับได้จ่ายเองได้ พอนานๆ ผู้ชมเข้าเวบเยอะขึ้น เวบก็ช้า ต้องย้ายโฮส และมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น เลยต้องหาทางออก ซึ่งลักษณะนี้จะลดค่าใช้จ่ายไม่ได้ ต้องหารายได้เพิ่มเข้ามา ก็เลยหาช่องทางว่าจะทำอย่างไรได้บ้าง ให้เวบมีรายได้ ที่ได้ทำก็มีตั้งแต่รับบริจาค ก็มีรายได้มาบ้าง เพราะขั้นตอนชำระเงินยุ่งยาก รายรับไม่แน่นอนบางเดือนไม่ได้เลย ส่วนลงโฆษณา ทั้งแบนเนอร์ และ กูเกิล แอดเซนต์ ก็มีรายได้แม้จะไม่แน่นอนแต่พอถัวเฉลี่ยกันได้ อีกทางนึงก็เป็นซื้อเครดิต เมื่อขอรับบริจาคก็แทบไม่ได้ ส่วนที่บริการฟรีบางส่วนก็เปลี่ยนเป็นจ่ายเงินผ่านการซื้อเครดิตแทน ซึ่งก็พอมีรายได้พออยู่ได้ ซึ่งก้ต้องดูกันไปเรื่อยๆว่าจะไปทางไหนต่อ

ที่เล่าให้ฟังเป็นวิธีการดิ้นรนเอาตัวรอดเพื่อให้เวบไซต์อยู่ได้ และเวบไซต์เกือบทุกเวบไซต์ก็มีวิธีตรงนี้ไม่ต่างกันมาก หลายท่านที่ไม่เคยได้จัดทำเวบไซต์หรือใช้เวบไซต์อย่างเดียว อาจไม่เข้าใจ คิดว่าทุกอย่างเป็นของฟรีด้วยซ้ำ หรือจ่ายแค่ค่าเชื่อมต่อ หรือค่าชั่วโมงอินเตอร์เน็ต อย่างเดียว แล้วทุกอย่างที่เห็นฟรีทั้งหมด ซึ่งในความเป็นจริงไม่ได้เป็นแบบนั้นเลย

ที่เล่ามาเพียงอยากให้ท่านเข้าใจถึงที่มาที่ไป และความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นครับ ... ขอบคุณครับ

จักรกฤษณ์ @ มายโหรา.คอม
วันพุธ ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ.2556
วันนี้บทความสั้นๆ ไม่เกี่ยวกับดูดวง เล่าสู่กันฟังครับ  ผมเองประสบปัญหาเรื่องเวบช้ามาหลายครั้งหลายครา พยายามแก้ในทางเทคนิคในเครื่องตั้งแต่ Compression ,Cache ปรับโค๊ดแยกโค๊ด Flat FIle สารพัดเทคนิค ก็ได้ระดับนึง แล้วก็แยกระดับ Hardware แยกเครื่องแยกเวบ แยก Subdomain ก็เร็วขึ้น แต่โดยรวมก็ยังช้าอยู่ เมื่อเทียบกับเวบใหญ่ๆ เลยหาวิธีต่อว่าจะแก้อย่างไร ก็เกิดคำถามว่า ทำไม Google เร็วทั้งๆที่คนใช้เยอะ ก็เลยนั่งดูโค๊ด ก็พบเทคนิคนึงว่าส่วนใหญ่ ใช้ CDN ช่วยทำงาน ... อ่านต่อ
วันศุกร์ ที่ 1 เมษายน พ.ศ.2554
วันนี้จะเขียนบล๊อกสักนิด จริงๆผมไม่น่าเรียกว่าบล๊อกเรียก "บันทึก" ตามหัวเรื่องน่าดีกว่าเพราะเขียนในทิศทางเดียวไม่ได้มีส่วนคอมเมนต์หรือความเห็น เรื่องที่จะเขียนวันนี้เป็นเรื่องที่มีความเห็นเข้ามาเกี่ยวกับโฆษณา ภายในเวบไซต์ ซึ่งถ้าสังเกตุ หรือไม่ต้องสังเกตุก็จะเห็นโฆษณาอยู่หลายๆจุด เช่น ด้นบนด้านล่าง หรือ กระจายในเวบไวต์เกือบทุกๆหน้า ... อ่านต่อ
วันจันทร์ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ.2554
ของคุยเรื่องคำถามนึงที่ผู้ใช้เวบถามกันมาหรือแนะนำกันมาบ่อยๆ เนื่องจากภายในเวบไซต์ มีส่วนนึงที่ในการใช้บริการหรือใช้งานมีการชำระเงินหรือเติมเครดิต โดยช่องทางที่รับตอนนนี้ก็มีผ่านธนาการโดยการโอนเงินผ่านช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเอทีเอ็ม ตู้ฝากเงินสด ผ่านเค้าเตอร์ที่สาขา หรือทำรายการผ่านอินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง นอกจากนี้ยังมีผ่านบัญชีเพย์สบาย บัตรเครดิต และบัญชีเพย์พอล ซึ่งโดยรวมผมทราบดีว่าสะดวกกับผู้ใช้บางกลุ่มเท่านั้น แม่แต่ช่องทางผ่านบัญชีธนาคารที่กว้างแล้วก็ยุ่งยากในการโอน ต้องทำรายการใช้เวลารอ ... อ่านต่อ
วันศุกร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2554
ก่อนหน้านี้ช่วง มกราคม พ.ศ.2554 หลังจากเปิดปีใหม่ เวบไซต์ซึ่งเดิมเช่าใช้แบบ วีพีเอสโฮสติ้ง ซึ่งมีระบบเป็นของตัวเองแต่ก็ยังอยู่บนทรัพยากร แรม ซีพียู ที่ใช้ร่วมกันกับผู้เช่า ท่านอื่นๆ ในวันที่ 4 มกราคม พ.ศ.2554 มีผู้เข้าชมประมาณ 30,000 UIP ซึ่งเป็นวันที่วีพีเอสโฮสติ้งทำงานหนักมากๆ ผมรีโมทเข้าไปดูระบบ ก็ไม่แปลกใจที่ แรม ซีพียู ถูกใช้ 100% ค้างตลอด ซึ่งช่วยนั้นจะเข้าเวบไซต์ได้ช้ามากๆ หรือ Error ไปเลย ก็คิดว่าช่วงต้นปีก็คงเป็นแบบนี้ หลังจากนั้นก็ได้เฝ้าดูระบบมาตลอด ช่วงเวลา บ่ายๆ แรม ซีพียู ถูกใช้ 100% เหมือนเดิมประมาณ 3-4 ชม. และคิดว่าเพื่อแก้ตรงนี้ ระยะยาวต้องมีเซิร์ฟเวอร์เป็นของตัวเองสักที จึงเริ่มต้นหาข้อมูลเซิร์ฟเวอร์ ... อ่านต่อ
วันพุธ ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ.2553
สวัสดีครับ ช่วงนี้มายโหรา.คอม คงไม่ได้อัปเดทอะไรมาก มีพัฒนาในส่วนของการพิมพ์หรือบันทึกผลการทำนาย ซึ่งต้องบอกว่าที่ผ่านมาลองพัฒนาหลายๆวิธี ขอบันทึกไว้สักหน่อยถึงความยากลำบาก ... อ่านต่อ
วันพฤหัสบดี ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ.2552
มายโหรา.คอม เป็นเวบไซต์โหราศาสตร์ และบริการดูดวง เปิดให้บริการครั้งแรก เมื่อ วันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ.2552 ภายในเวบไซต์ เน้นดูดวงด้วยศาสตร์การดูดวงหรือโหราศาสตร์ที่มีมาแต่โบราณของไทย ผ่านระบบออนไลน์ หรือเวบไซต์เป็นหลัก โดยได้รวบรวมศาสตร์การดูดวงหรือ พัฒนาระบบพยากรณ์ต่างๆ เช่น ... อ่านต่อ