บันทึก มายโหรา.คอม

เมื่องานพิมพ์ ผ่านเวบเป็นเรื่องใหญ่

วันพุธ ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ.2553

สวัสดีครับ ช่วงนี้มายโหรา.คอม คงไม่ได้อัปเดทอะไรมาก มีพัฒนาในส่วนของการพิมพ์หรือบันทึกผลการทำนาย ซึ่งต้องบอกว่าที่ผ่านมาลองพัฒนาหลายๆวิธี ขอบันทึกไว้สักหน่อยถึงความยากลำบาก

ในระบบการพิมพ์ข้อมูลผ่านเวบ หรือนำข้อมูลที่แสดงผ่านเวบบราวเซอร์ ซึ่งจริงๆก็ทราบกันดีกว่า สำหรับ อินเตอร์เน็ต เอ็กพรอเลอร์ เพียงแค่คลิ๊กเมนู File > Print ก็พิมพ์ออกพรินเตอร์ได้ทันที แต่สำหรับมายโหรา.คอม มีโจทก์ยากกว่านั้น เนื่อง จากหากเวบเป็นตัวอักษร ธรรมดา หรือรูปภาพ ก็คงไม่มีปัญหา เพราะสนใจข้อความที่อ่านออก แต่เนื่องจากการพิมพ์ผลการทำนาย มีรูปแบบที่ยากกว่า คือมี รูป มีตาราง มีรูปภาพ แบ็กกราวน์ ซึ่งหากพิมพ์ผ่าน เมนูปรกติ จะผิดเพี้ยน ไม่เหมือนกับที่ แสดงผ่านอินเตอร์เน็ต เอ็กพรอเลอร์ ดังนั้น จึงเป็นปัญหา และต้องแก้ไข

มายโหรา.คอม ใช้เทคโนโลยี .net ให้การพัฒนา จึงต้องมองหาวิธีการพัฒนาเพื่อให้พิมพ์แล้วเหมือนที่แสดงบนหน้าจอ มากที่สุด จึงหาทางออกต่างๆซึ่งที่ผ่านมาได้ทดลอง ใช้หลายแบบ เช่น ใช้ Crystal Reports , ใช้ การจับภาพหน้าจอ , ใช้ API ของผู้ให้บริการ , ใช้เครื่องมือที่มีขายกัน , พัฒนาเอง  ขอเล่าในรายละเอียดซึ่งจริงๆเป็นเชิงเทคนิคของโปรแกรมเมอร์มากกว่า เพราะเชื่อว่างานที่ต้องพิมพ์จากเวบออกกระดาษจะเจอปัญหาพวกนี้

เนื่องจากทราบกันดีว่าการพิมพ์จากเวบเป็นกระดาษ มักมีรูปแบบผิดเพี้ยน ดังนั้นทางออกที่นิยมใช้กันเพื่อควบคุมรูปแบบการพิมพ์ คือส่งออกเป็นรูปแบบอื่นๆ ก่อน ซึ่งนิยมใช้ เป็น .pdf (Portable Document Format)  คือรูปแบบแฟ้มลักษณะหนึ่งที่พัฒนาโดยบริษัทอะโดบีซิสเต็มส์ สำหรับการแสดงเอกสาร ที่สามารถใช้งานได้ในทุกระบบปฏิบัติการ และยังคงลักษณะเอกสารเหมือนต้นฉบับ ดังนั้น ภารกิจนนี้จึงมองหา ไปยังปลายทาง PDF ทั้งหมด ...ทีนี้จะทำยังงัยให้เวบออกเป็น PDF ได้ล่ะ มายโหรา.คอม ได้ทดลองเทคนิคต่าง ๆ ดังนี้

1. Crystal Reports : อันนี้เหมาะสำหรับงานระบบ เพราะใช้อยู่ประจำโดยเฉพาะงานดึงข้อมูลจากฐานข้อมูลมาพิมพ์ หรือบันทึก (Export) เป็นรูปแบบไฟล์อื่นๆ รวมถึง PDF แต่เมื่อจะนำมาใช้กัน การพิมพ์ในเวบนี้กลับไม่เวิร์ค เพราะว่าหากเป็นการพิมพ์ เชิงข้อมูลก็พอได้ แต่ผลการทำนาย ดึงข้อมูลจากฐานข้อมูลบางส่วน และประมวลผลสดๆหนักไปทางโปรแกรม หากใช้ Crystal Reports ต้องประมวลผลแล้วส่งให้ Crystal Reports เหมือนต้องทำงานซ้ำซ้อน หรือเขียนส่วนของการพิมพ์ใหม่  และ ต้องเขียนเพิ่มส่วนของการพิมพ์ในทุกๆส่วน ซึ่งขอไม่ทำดีกว่าเพราะงานซ้ำซ้อน และมีเค้ายุ่งยากภายหลัง

2. ลองเขียนเอง ซึ่งใช้การแปลงจาก HTML เป็น PDF ซึ่งรูปแบบเบื้องหลังเอกสารทั้ง 2 แตกต่างกันมาก โดยเฉพาะการการเขียนส่วนควบคุมรูปแบบแสดงผล  ลองใช้ iTextSharp ร่วมกับ เทคนิค Parser อื่นๆ ทำมาพักนึง ไม่เกิด ไม่คุ้มที่จะทำเองเพราะยาก เพราะไม่เก่ง เพราะ....  และใช้เวลามาก ก็เลยเลิกทางนี้ไป

3. ต่อด้วยใช้เทคนิคคิดแบบง่ายๆ จับภาพหน้าจอเพื่อพิมพ์ไปเลยดีมั้ย เพราะรูปแบบไม่ผิดเพี้ยนแน่ๆ ก็เลยลองหาเครื่องมือ เจอ ScreenshotHelper ผ่าน Asp.net เพื่อแคปเจอร์หรือบันทึกภาพหน้าจอแบบทำงานเบื้องหลัง  ได้ภาพหน้าจอแบบยาวๆ เป็นไฟล์ JPEG มาแล้ว ก็ ปรับความกว้างตามเหมาะสม แล้วก็นำภาพนั้นมาตัด (Crop) ตามความสูงที่เหมาะสม สำหรับกระดาษ A4 ซึ่งจริงๆจำนวนภาพที่ตัดได้ จะเท่ากับจะนวนหน้านั่นเอง ได้ภาพแต่ล่ะหน้ามาแล้ว ก็โยนทีละภาพเข้าเป็น PDF ไฟล์ โดยใช้ iTextSharp ช่วยสร้างเอกสาร PDF ผลออกมาสำเร็จออกเป็นเอกสาร PDF รูปแบบไม่ผิดเพี้ยนเหมือนหน้าเวบเปี๊ยบเลย แต่ก๊อปปี้ลากข้อความไม่ได้เพราะเป็นรูป

มองผลที่ต้องการแล้วพอรับได้ แต่มองการใช้งานจริงๆ จากความถี่ในการพิมพ์ เซิร์ฟเวอร์จะทำงานหนักมีการเขียน อ่าน ดิสก์เยอะไปหน่อย เพราะต้องบันทึกรูปตามหน้า และพิมพ์ใช้เวลาประมวลผลนานไปนิด ที่สำคัญพิมพ์แต่ละครั้งเนื่องจากเป็นรูปแบบรูปภาพ แม้จะบีบอัดลดความชัดเจนของภาพแล้ว แต่ขนาดยังใหญ่อยู่ เช่น ผลทำนายกราฟชีวิต เป็น ไฟล์ PDF ขนาดถึง 3-5 M กว่า ๆ ซึ่งไม่ไหวแน่ๆ พิมพ์ก็ช้า โหลดก็ช้า เซิร์ฟเวอร์ก็ทำงานหนัก แทนที่ต้องประมวลผลอย่างอื่น สรุปก็คือได้เทคนิคใหม่มา แต่ไม่นำไป สู่การใช้งานจริงๆ เพราะข้อจำกัดที่ยังรับไม่ได้ เสียเวลาในการเรียนรู้แต่ก็ท้าทายที่ได้ลองแนวความคิดนี้

4. วิธีที่ 4 นี้ เน้นใช้บริการแปลงออนไลน์ HTML to PDF ที่ให้บริการ API หรืออืนๆ ที่สำคัญต้อง ฟรี  ลองใช้อยู่หลายที่บางที่ก็มีปัญหาเรื่องภาษาไทย  สุดท้ายมาที่ pdfonline.com อันนี้ออกเป็น PDF ไม่ผิดเพี้ยนเลยเป็นแบบในฝัน แต่พอใช้งานจริงซึ่งต้องพึ่งพา เซิร์ฟเวอร์ หรือเวบอื่นๆ บางครั้งก็ใช้ได้บ้างไม่ได้บ้าง ช้าบ้าง จะว่าเค้าก็ไม่ได้เพราะเค้าให้ใช้ ฟรีๆ ก็เลยหาทางออกอื่นๆดีกว่า

5. ทางออกน่าจะสุดท้าย ซื้อเครื่องมือมาใช้ เท่าที่ดูและทดสอบจากเครื่องมือที่มีจำหน่ายประมาณ 10 รายการ พบว่า HTML to PDF Converter ของ winnovative-software.com ดีใช้ได้ เขียนโปรแกรมร่วมด้วยอีกนิดหน่อยก็พอใช้งานได้เล้ว แต่ราคาค่อนข้างสูง ประมาณ เกือบๆ 2 หมื่นบาท ซึ่งยังไม่มีกำลังซื้อ แต่เค้าก็มีแบบให้ทดลองใช้ โดยในเอกสาร PDF จะมีลายน้ำ "DEMO" เอาไว้ อาจกวนสายตาหน่อย ก็ OK พอรับได้ สุดท้ายก็เลือกแบบนี้ไปก่อน หากในอนาคตมีเทคโนโลยีเปลี่ยนเเปลงก็จะเลือกใช้ตามเหมาะสม

OK ขอจบเรื่องนี้เพียงเท่านี้ก่อน ท่านใดทราบข้อมูลเชิงเทคนิคตรงนี้แนะนำเข้ามาๆได้น่ะครับ เพราะบางครั้ง หลายครั้ง หรือทุกครั้ง ไม่รู้จะถามใครเหมือนกัน สรุปแบบห้วนๆ เรื่องที่เล่ามาทั้งหมดนี้ทำให้รู้ว่า 

"อะไรก็ตามที่ทำเอง สร้างเอง ผลิตเองไม่ได้ ทำไม่เป็น ทำได้ไม่ดี หรือไม่คุ้มที่จะทำ และมันจำเป็นต้องใช้ ก็ต้องซื้อ"

บันทึกเพิ่ม 19 มีนาคม พ.ศ.2561 18.56น.
การแปลงจาก HTML เป็น PDF ปัจจุบันใช้เครื่องมือ wkhtmltopdf ซึ่งเป็นเครื่องมือฟรี ติดตั้งไฟล์ wkhtmltopdf.exe แล้วเรียกใช้ Process ผ่านเวบ ที่ผ่านมากก็สามารถใช้งานได้ดี 

จักรกฤษณ์ @ มายโหรา.คอม

วันพุธที่ 14 สิงหาคม พ.ศ.2556

วันนี้บทความสั้น ๆ ไม่เกี่ยวกับดูดวง เล่าสู่กันฟังครับ ผมเองประสบปัญหาเรื่องเวบช้ามาหลายครั้งหลายครา พยายามแก้ในทางเทคนิคในเครื่องตั้งแต่ Compression ,Cache ปรับโค๊ดแยกโค๊ด Flat File สารพัดเทคนิคก็ได้ระดับนึง แล้วก็แยกเครื่อง แยกเวบ แยก Subdomain ก็เร็วขึ้น แต่โดยรวมก็ยังช้าอยู่ เมื่อเทียบกับเวบใหญ่ ... อ่านต่อ

วันจันทร์ที่ 14 มีนาคม พ.ศ.2554

ของคุยเรื่องคำถามนึงที่ผู้ใช้เวบถามกันมาหรือแนะนำกันมาบ่อยๆ เนื่องจากภายในเวบไซต์ มีส่วนนึงที่ในการใช้บริการหรือใช้งานมีการชำระเงินหรือเติมเครดิต โดยช่องทางที่รับตอนนนี้ก็มีผ่านธนาการโดยการโอนเงินผ่านช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเอทีเอ็ม ตู้ฝากเงินสด ผ่านเค้าเตอร์ที่สาขา หรือทำรายการผ่านอินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง ... อ่านต่อ

วันศุกร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2554

ก่อนหน้านี้ช่วง มกราคม พ.ศ.2554 หลังจากเปิดปีใหม่ เวบไซต์ซึ่งเดิมเช่าใช้แบบ วีพีเอสโฮสติ้ง ซึ่งมีระบบเป็นของตัวเองแต่ก็ยังอยู่บนทรัพยากร แรม ซีพียู ที่ใช้ร่วมกันกับผู้เช่าท่านอื่นๆ ในวันที่ 4 มกราคม พ.ศ.2554 เป็นวันที่วีพีเอสโฮสติ้งทำงานหนักมากๆ ผมรีโมทเข้าไปดูระบบ แรม ซีพียู ถูกใช้ 100% ค้างตลอด ... อ่านต่อ

วันพุธที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ.2553

สวัสดีครับ ช่วงนี้มายโหรา.คอม คงไม่ได้อัปเดทอะไรมาก มีพัฒนาในส่วนของการพิมพ์หรือบันทึกผลการทำนาย ซึ่งต้องบอกว่าที่ผ่านมาลองพัฒนาหลายๆวิธี ขอบันทึกไว้สักหน่อยถึงความยากลำบาก

ในระบบการพิมพ์ข้อมูลผ่านเวบ หรือนำข้อมูลที่แสดงผ่านเวบบราวเซอร์ ซึ่งจริงๆก็ทราบกันดีกว่า สำหรับ อินเตอร์เน็ต เอ็กพรอเลอร์ ... อ่านต่อ

วันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ.2552

มายโหรา.คอม เป็นเวบไซต์ ให้บริการด้านโหราศาสตร์ พยากรณ์ศาสตร์ และบริการดูดวง มีข้อมูลหลากหลายและครบถ้วนที่สุด เปิดให้บริการครั้งแรก เมื่อ วันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ.2552 ภายในเวบไซต์ เน้นดูดวงด้วยศาสตร์การดูดวงหรือโหราศาสตร์ที่มีมาแต่โบราณของไทย ผ่านระบบออนไลน์เป็นหลัก พัฒนาระบบพยากรณ์เผยแพร่วิชา เผยแพร่เครื่องมือโหราศาสตร์สู่สาธารณะให้ทุกคนเข้าถึงได้ ... อ่านต่อ