อีเมล
รหัสผ่าน

บันทึก มายโหรา.คอม

ระลึกถึงครูบาอาจารย์ และความเป็นมา

วันพฤหัสบดี ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ.2552
มายโหรา.คอม เป็นเวบไซต์โหราศาสตร์ และบริการดูดวง เปิดให้บริการครั้งแรก เมื่อ วันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ.2552 ภายในเวบไซต์ เน้นดูดวงด้วยศาสตร์การดูดวงหรือโหราศาสตร์ที่มีมาแต่โบราณของไทย ผ่านระบบออนไลน์ หรือเวบไซต์เป็นหลัก โดยได้รวบรวมศาสตร์การดูดวงหรือ พัฒนาระบบพยากรณ์ต่างๆ เช่น

โหราศาสตร์ไทย , โหราศาสตร์ 10 ลัคนา , เลข 7 ตัว 9 ฐาน ,กราฟชีวิต ,มหาทักษาเทวดาเสวยอายุ ,เลขศาสตร์ ,ดวงสมพงษ์ ,โอเรกุรัม ,ฉัตรสามชั้น ,นามศาสตร์ (วิเคราะห์ชื่อ) , ตั้งชื่อ ชื่อมงคล , ยามสามตา ,เสี่ยงทาย เซียมซี, ไพ่ยิปซี ,ทำนายฝัน และศาสตร์อื่นๆ นอกจากนี้มีข้อมูลเกี่ยวกับปฏิทิน สำหรับผู้ใช้ทั่วไปและนักโหราศาสตร์ ที่นิยมใช้กัน เช่น ปฏิทินจันทรคติไทย , ปฏิทินวันพระ , ปฏิทินวันหยุด , ปฏิทินฤกษ์ยาม , ปฏิทิน 100 ปี , ปฏิทินจีน , ปฏิทินโหราศาสตร์ไทย ทั้งระบบสุริยยาตร์ และ นิรายนะ ลาหิรี , โปรแกรมตรวจสอบวันเดือนปีเกิด , เกณฑ์ประกาศวันสงกรานต์ รวมถึง บทความทางโหราศาสตร์ บทสวดมนต์และคาถา เป็นต้น

ขอระลึกถึงครูบาอาจารย์ และเล่าถึงความเป็นมา

ตั้งแต่จำความได้วัยเด็กผมมักไปอยู่บ้านคุณตาบ่อยๆเพราะอยู่ใกล้ๆกัน ห่างกับบ้านผมไม่ถึงร้อยเมตร ไปอยู่ไปเล่นตามประสา เด็ก ๆ ตอนผมเป็นเด็กที่จำได้ว่า คุณตาผมท่านเกษียนแล้วก่อนหน้านี้ท่านเป็นอาจารย์ ช่วงหลังเกษียนนั้นคุณตาทำโน่นทำนี่หลายๆ อย่างจิปาถะ และคุณตาเป็นหมอดูด้วย มีผู้คนไปมาหาสู่ที่บ้านคุณตาทุกวัน วันนึงหลายคนจนไม่มีเวลาพักทานข้าว แต่ละคนที่มาก็มานั่ง คุยกันพักนึง แล้วก็กลับไป คนต่อไปก็เข้ามาต่อ เป็นเช่นนี้ทุกวันจนชินตา ตอนเด็กๆผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่าหมอดู หรือคนมาดูหมอเป็นอย่างไร ตอนเรียนประถมศึกษา พอจะบวกลบเลขได้ คุณตาซึ่งเข้าใจว่าพยายามเล่นกับหลาน ก็เขียนผังเลข 7 ตัวให้บวกลบดู ตอนนั้นผมก็ไม่เข้าใจหรอกว่าคืออะไร เข้าใจว่าเป็นการฝึกบวกเลขด้วยซ้ำไป และเรื่องแบบนี้ผมก็คุ้นเคยมาตลอด

ผ่านวัยเด็กที่แสนจะรู้สึกว่ายาวนานมาช่วงนึง ผมอายุประมาณ 15 ปี เรื่องดูดวงก็เป็นเรื่อใกล้ตัว เห็นชินตาแต่ยังไม่เคยดูสักครั้ง จนเที่ยงวันนึงจำได้ว่า ผม ขับมอเตอร์ไซค์ไปเที่ยวละแวกบ้านห่างจากบ้าน(เพิ่งขับเป็น) ไม่ถึงสิบกิโลเมตร พอกลับมาถึงบ้าน.กระเป๋าสตางค์หาย ไม่รู้หายที่ไหน ในนั้นมีบัตรประชาชน และเงินอีก 200 บาท ซึ่งเงิน 200 บาท สำหรับผมตอนนั้นมีค่ามากมายมหาศาล ประมาณว่าไม่รู้จะหาเงินจำนวนนี้ได้อีกมั้ย แต่ก็ไม่เสียดายเท่าบัตรประชาชนที่เพิ่งได้ไม่นานเพราะตอนนั้นทำบัตรประชาชน ต้องถือใบเหลืองรอ 3 - 4 เดือน กว่าจะได้บัตร พอกระเป๋าสตางค์หายผมก็ไม่กล้ากลับบ้าน ไม่กล้าบอกคุณแม่ เลยไปอยู่บ้านคุณตาเพราะมั่นคงปลอดภัยกว่า ไม่โดนคุณตาดุแน่ๆ แล้วก็เล่าให้คุณตาฟังว่าเกิดอะไรขึ้น คุณตานั่งเฉยๆแล้วก็บอกว่า "รออยู่ที่นี่แหละ ตอนเย็นๆจะมีคนเอามาให้" ประโยคนี้ยังดังก้อนอยู่ในหัวจำไม่ลืม ผมก็เองไม่มีทางเลือกและไม่ได้สงสัยเลยแม้แต่นิดเดียวว่าคุณตารู้ได้งัย เพราะไม่คิดว่าจะได้คืนด้วยซ้ำไป แต่ก็ดีกว่ากลับบ้านตอนนี้เพราะโดนคุณแม่ดุแน่ๆ ก็เลยอยู่เล่นที่บ้านคุณตาดีกว่า

จนตอนเย็น ก็มีน้าอยู่ใกล้ๆบ้าน มาที่บ้านคุณตาผมคิดว่าคงมาธุระเรื่องอื่นๆ แต่เค้ามาบอกว่ามีคนเจอกระเป๋าสตางค์ของผม ที่รู้เพราะในนั้นมีบัตรประชาชนของผมอยู่ และให้ผมไปเอาผมก็แปลกใจแบบงงๆ ดีใจมากกว่า แต่จำภาพนั้นได้อยู่ติดตา วันนั้นเย็นมากแล้วไม่กล้าไปคนเดียว รอรุ่งเช้าจึงไปเอากระเป๋าสตางค์คืนมา นี่เป็นเรื่องแรกที่ผมอดสงสัยไม่ได้ว่าคุณตารู้ได้อย่างไร และหลังจากนั้นอีกหลายๆครั้ง บางครั้งนั่งๆอยู่คุณตาก็ทักขึ้นมา ว่าวันนั้นไปทำอะไร คนที่อยู่ด้วยเป็นใคร ท่านถามยังกับท่านอยู่ด้วย ท่านทักแบบนี้หลายๆครั้ง หลายเรื่องมากๆ จนบางครั้ง ด้วยความไม่เข้าใจเอาเลย จึงรู้สึกระแวงว่าคุณตาท่านไปอยู่ด้วยหรือเปล่า จะทำอะไรไม่ดีก็ไม่กล้าเดี่๋ยวคุณตาเห็น

หลังช่วงประมาณอายุ 16 ปีผมก็เริ่มให้คุณตาดูดวงให้ ลักษณะการดูดวงที่ผมรู้สึกว่ามีประโยชน์ คือถ้าคุณตาบอกว่าช่วงนั้นให้ ระวังเรื่องอะไร เรื่องเพื่อน เรื่องการเดินทาง อุบัติเหตุ ภาวะเสี่ยงต่างๆ ผมก็ระวังเรื่องนั้นและเรื่องอื่นๆอย่างเคร่งครัด ย้ำว่าอย่างเคร่งครัด ถ้าดีก็ดีไป ทุกอย่างเหมือนเราได้ป้องปรามไว้ หรือไม่อยู่ในที่เสี่ยงที่จะเกิดเหตุมากนัก ระลึกอยู่ตลอดว่าคุณตาเคยเตือนไว้

วัยรุ่นก็ไม่มีอะไรมากนักช่วงนั้น ระวังตัวเป็นส่วนใหญ่ เลี่ยงความเสี่ยงต่างๆ ผมเรียนสายอิเลคทรอนิกส์ ,คอมพิวเตอร์ และ ไอ.ที. ตอนเรียนในระดับ ปวช. (พ.ศ. 2538) และ ปวส. (พ.ศ. 2541) มีเรื่องบู๊บ้าง โดยเฉพาะช่วง ปวช. ภูมิลำเนาผมอยู่ จ. นครศรีธรรมราช เรียน ปวช. ที่ จ.ตรัง ช่วงเรียนต้องอยู่หอพักนอกสถาบัน ดูแลสวัสดิภาพตัวเองตั้งแต่อายุ 16 ปี ซึ่งตอนนั้นมีปัญหาบ้าง เรื่องส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องเพื่อนฝูง ทะเลาะวิวาท อุบัติเหตุ คดีความ ช่วงไหนที่คุณตาเตือนก็ระวังเป็นพิเศษ แล้วก็ผ่านมาด้วยดีไม่มีอะไรเสียหาย ทั้งที่ช่วงนั้นเพื่อนๆรอบข้างเรียนไม่จบ ล้มหายตายจากพิการไปหลายคน หลังจากนั้นผมศึกษาต่อจนจบปริญญาตรีและปริญญาโท จนสำเร็จแล้วก็ทำงานที่กรุงเทพ ฯ ตามวิถีของคนทั่วไป

ตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมาผมให้คุณตาดูดวงให้ทุก 2 - 3 เดือน คุณตาท่านสอนให้บ้าง ให้ผมดูเองบ้าง คุณตาท่านใช้เลข 7 ตัวร่วมกับ ฉัตรสามชั้น และยามต่างๆ เป็นหลักในการทำนาย แต่ช่วง 5 ปีผ่านมานี้คุณตาไม่อยู่แล้ว ท่านเสียแล้ว ผมเองก็นำตำราที่ท่านให้มาดูเองตามที่ท่านสอนเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งตอนดูก็อดคิดถึงคุณตาไม่ได้ และที่เล่ามาทั้งหมดส่วนนึงของความผูกพัน ความประทับใจส่วนตัวที่ผ่านมาของผมกับคุณตา และศาสตร์นี้ ขอเล่าโดยสังเขปเพื่อระลึกถึง คุณตาสว่าง แก้วสว่าง เพียงเท่านี้

สำหรับเวบไซต์มายโหรา.คอมแห่งนี้ เดิมทีน่าจะมีเมื่อสัก 10 ปีที่แล้ว (ประมาณ พ.ศ.2541) ช่วงเวบไซต์เพิ่งมาใหม่ ๆ ช่วงภาษา ASP , PHP , VB 6.0 กำลังได้รับความนิยม และเริ่มแทนที่ CGI Perl เพราะตอนนั้นผมตั้งใจว่าจะพัฒนาครั้งนึงแล้ว แต่ทักษะด้านการเขียนพัฒนาเวบไซต์โปรแกรมยังไม่ดีพอ ยิ่งเวบไซต์เป็นเรื่องใหม่มากๆ ในตอนนั้น และระบบของเวบไซต์ดูดวงนี้ยากพอตัว บวกกับต้องเรียน ทำงาน หรือภาระหลายๆอย่าง ที่ต้องทำ ยังต้องใช้เวลาอยู่ ในช่วงนั้นลงมือเขียนแค่ระบบปฏิทินจันทรคติอย่างเดียว ก็รู้เลยว่าไม่ง่ายเอาเลย ทุกอย่างเลยหยุดไว้ก่อนแบบไม่มีกำหนด แต่ความตั้งใจนี้่ก็อยู่ในใจตลอดมาว่าวันนึงต้องทำให้ได้

วันนี้หลายอย่างเริ่มลงตัวแล้ว พอจะมีเวลาบ้าง ความตั้งใจกับสิ่งที่ผูกพันก็ยังมีอยู่ จึงตั้งใจลองพยายามทำอีกครั้ง แต่ก็ยังคิดทบทวนว่าจะทำดีหรือเปล่า เพราะเรื่องดูดวงหรือพยากรณ์ต้องยอมรับว่า เกี่ยวกับความเชื่อ คนไม่เชื่อเค้าจะมองงมงาย เป็นเรื่องตลก เป็นเรื่องของคนขาดความมั่นใจ และยุคสมัยใหม่เป็นเรื่องพิสูจน์ไม่ได้ และอีกสารพัดความรู้สึกของผู้พบเห็น นานาจิตตังครับ ก็สรุปว่าจะทำ เพราะมองว่าเรื่องความเชื่อตรงนี้ไม่เสียหายอะไร ลึกๆแล้วไม่ได้คิดร้าย พูดร้าย หรือทำร้ายใคร ไม่ได้บอกให้ใครไปทำอะไรไม่ดี ทางกลับกันยังได้ช่วยเหลือ ให้กำลังใจ ให้ความมั่นใจ ให้แนวทางกับผู้ที่ต้องการด้วย แค่นี้โดยรวมก็น่าจะเป็นประโยชน์แล้ว ดีกว่ารู้ว่าดีหรือมีประโยชน์ แม้เพียงน้อยนิดแต่ไม่ได้ลงมือทำอะไรเลย

ตอนนี้ (พ.ศ.2552) ทักษะพัฒนาเวบแอปปลิเคชั่นดีกว่าเก่ามาก และที่ผ่านมาทำงานด้าน เน็ตเวิร์ค , เดต้าเบส , ซิสเต็ม , โปรแกรมมิ่ง และ เวบแอปปลิเคชั่น ประมาณว่าได้ครอบคลุมทุกฟิลด์ ไอ.ที. อาจไม่เก่ง แต่ก็พอแก้ปัญหาต่างๆได้ ผ่านงานมาพอสมควร ซับซ้อนแค่ไหนคิดว่าทำได้ ตอนเริ่มพัฒนาเวบไซต์นี้จริงๆ ถือเป็นเวบไซต์ที่พัฒนายากเวบไซต์นึงที่เคยทำ แตกต่างจากงานอื่นๆที่เคยทำ เพราะเปลี่ยนวิธีการคิดการทำนายตามตำรา เงื่อนไขวิธีการ ซับซ้อน เป็นโครงสร้างโปรแกรมและฐานข้อมูลการทำนายทายทักผ่านเวบไซต์จะมีความยาก ตรงที่จะทำอย่างไรให้อ่านง่าย เข้าใจง่าย ทำนายออกมาละเอียดมากที่สุด ถ้อยคำสละสลวย ในเมื่อไม่ได้นั่งอยู่ตรงหน้าแบบตัวต่อตัว ก็พยายามทำได้อย่างท่านเห็น กว่าจะเป็นเวบนี้ได้ใช้เวลาจัดเตรียมกว่า 6 เดือน ตั้งแต่ต้นปี พ.ศ.2552 ใช้เวลาว่างทั้งหมดที่มี เริ่มเขียนโค๊ดโปรแกรมตั้งแต่บรรทัดแรก จนเป็นรูปเป็นร่าง จัดทำระบบฐานข้อมูล จัดทำระบบหลักๆ ไว้ก่อนแล้วค่อยขัดเกลาปรับปรุงต่อไป

ผมเชื่อว่าคนที่มาดูดวงต้องมีความทุกข์ ไม่สบายใจเป็นกังวลอะไรสักอย่างถึงมาดูดวง เจตนาปรารถนาอยากให้การทำนายทายทักจากเวบไซต์มายโหรา.คอม แห่งนี้ เป็นมิตรเป็นเพื่อนของท่าน ที่คอยบอกว่าตรงไหนดี ตรงไหนไม่ดี ควรระวังเรื่องใดไว้บ้าง ตรงไหนเป็นจุดอ่อน เพื่อท่านป้องปรามรับมือได้ ซึ่งการระวังก็ไม่เสียหายอะไร ถ้าดีอยู่แล้วก็ขอเป็นกำลังใจให้ดีขึ้นๆไปอีก และไม่ปรารถนาให้การทำนายทายทัก เป็นนายของท่าน ที่คอยบอกว่าท่านต้องเป็นอย่างนั้น ต้องเป็นอย่างนี้ และมีทัศนคติอื่นๆซึ่งส่วนใหญ่เป็นลบ แล้วก็โทษดวง ซึ่งดวงชะตาผมเข้าใจว่าเป็นเรื่องที่บอกถึงกรรมเก่า หรือผลของกรรมว่าต้องพบเจออะไรบ้าง ขอให้เชื่อว่าท่านเลือกที่จะเป็นได้ ทำดีตามวิถีพุทธ หรือศาสนาที่ท่านนับถือ เชื่อว่ากรรม(เคราะห์) ทุกอย่างแก้ได้ ถ้าแก้ไม่ได้ก็ผ่อนหนักเป็นเบาได้ บุญที่ท่านทำจะเปลี่ยนเส้นทางของเคราะห์กรรมท่านได้

ผลกรรมไม่ดีใดๆ อันเกิดขึ้นจากเวบไซต์มายโหรา.คอมแห่งนี้ ล่วงเกินท่านด้วย มโนกรรม วจีกรรม กายกรรม หรืออคติใดๆก็ตาม ขอท่านอโหสิกรรมให้ผู้จัดทำด้วย สุดท้ายนี้..ขอบารมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายที่ท่านเคารพบูชา จงช่วยอำนวยอวยชัย ให้ท่านมีสติ มีปัญญา ปราศจากโรคภัยด้วยเทอญ ... 

จักรกฤษณ์ @ มายโหรา.คอม 
วันพุธ ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ.2556
วันนี้บทความสั้นๆ ไม่เกี่ยวกับดูดวง เล่าสู่กันฟังครับ  ผมเองประสบปัญหาเรื่องเวบช้ามาหลายครั้งหลายครา พยายามแก้ในทางเทคนิคในเครื่องตั้งแต่ Compression ,Cache ปรับโค๊ดแยกโค๊ด Flat FIle สารพัดเทคนิค ก็ได้ระดับนึง แล้วก็แยกระดับ Hardware แยกเครื่องแยกเวบ แยก Subdomain ก็เร็วขึ้น แต่โดยรวมก็ยังช้าอยู่ เมื่อเทียบกับเวบใหญ่ๆ เลยหาวิธีต่อว่าจะแก้อย่างไร ก็เกิดคำถามว่า ทำไม Google เร็วทั้งๆที่คนใช้เยอะ ก็เลยนั่งดูโค๊ด ก็พบเทคนิคนึงว่าส่วนใหญ่ ใช้ CDN ช่วยทำงาน ... อ่านต่อ
วันศุกร์ ที่ 1 เมษายน พ.ศ.2554
วันนี้จะเขียนบล๊อกสักนิด จริงๆผมไม่น่าเรียกว่าบล๊อกเรียก "บันทึก" ตามหัวเรื่องน่าดีกว่าเพราะเขียนในทิศทางเดียวไม่ได้มีส่วนคอมเมนต์หรือความเห็น เรื่องที่จะเขียนวันนี้เป็นเรื่องที่มีความเห็นเข้ามาเกี่ยวกับโฆษณา ภายในเวบไซต์ ซึ่งถ้าสังเกตุ หรือไม่ต้องสังเกตุก็จะเห็นโฆษณาอยู่หลายๆจุด เช่น ด้นบนด้านล่าง หรือ กระจายในเวบไวต์เกือบทุกๆหน้า ... อ่านต่อ
วันจันทร์ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ.2554
ของคุยเรื่องคำถามนึงที่ผู้ใช้เวบถามกันมาหรือแนะนำกันมาบ่อยๆ เนื่องจากภายในเวบไซต์ มีส่วนนึงที่ในการใช้บริการหรือใช้งานมีการชำระเงินหรือเติมเครดิต โดยช่องทางที่รับตอนนนี้ก็มีผ่านธนาการโดยการโอนเงินผ่านช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเอทีเอ็ม ตู้ฝากเงินสด ผ่านเค้าเตอร์ที่สาขา หรือทำรายการผ่านอินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง นอกจากนี้ยังมีผ่านบัญชีเพย์สบาย บัตรเครดิต และบัญชีเพย์พอล ซึ่งโดยรวมผมทราบดีว่าสะดวกกับผู้ใช้บางกลุ่มเท่านั้น แม่แต่ช่องทางผ่านบัญชีธนาคารที่กว้างแล้วก็ยุ่งยากในการโอน ต้องทำรายการใช้เวลารอ ... อ่านต่อ
วันศุกร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2554
ก่อนหน้านี้ช่วง มกราคม พ.ศ.2554 หลังจากเปิดปีใหม่ เวบไซต์ซึ่งเดิมเช่าใช้แบบ วีพีเอสโฮสติ้ง ซึ่งมีระบบเป็นของตัวเองแต่ก็ยังอยู่บนทรัพยากร แรม ซีพียู ที่ใช้ร่วมกันกับผู้เช่า ท่านอื่นๆ ในวันที่ 4 มกราคม พ.ศ.2554 มีผู้เข้าชมประมาณ 30,000 UIP ซึ่งเป็นวันที่วีพีเอสโฮสติ้งทำงานหนักมากๆ ผมรีโมทเข้าไปดูระบบ ก็ไม่แปลกใจที่ แรม ซีพียู ถูกใช้ 100% ค้างตลอด ซึ่งช่วยนั้นจะเข้าเวบไซต์ได้ช้ามากๆ หรือ Error ไปเลย ก็คิดว่าช่วงต้นปีก็คงเป็นแบบนี้ หลังจากนั้นก็ได้เฝ้าดูระบบมาตลอด ช่วงเวลา บ่ายๆ แรม ซีพียู ถูกใช้ 100% เหมือนเดิมประมาณ 3-4 ชม. และคิดว่าเพื่อแก้ตรงนี้ ระยะยาวต้องมีเซิร์ฟเวอร์เป็นของตัวเองสักที จึงเริ่มต้นหาข้อมูลเซิร์ฟเวอร์ ... อ่านต่อ
วันพุธ ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ.2553
สวัสดีครับ ช่วงนี้มายโหรา.คอม คงไม่ได้อัปเดทอะไรมาก มีพัฒนาในส่วนของการพิมพ์หรือบันทึกผลการทำนาย ซึ่งต้องบอกว่าที่ผ่านมาลองพัฒนาหลายๆวิธี ขอบันทึกไว้สักหน่อยถึงความยากลำบาก ... อ่านต่อ
วันพฤหัสบดี ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ.2552
มายโหรา.คอม เป็นเวบไซต์โหราศาสตร์ และบริการดูดวง เปิดให้บริการครั้งแรก เมื่อ วันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ.2552 ภายในเวบไซต์ เน้นดูดวงด้วยศาสตร์การดูดวงหรือโหราศาสตร์ที่มีมาแต่โบราณของไทย ผ่านระบบออนไลน์ หรือเวบไซต์เป็นหลัก โดยได้รวบรวมศาสตร์การดูดวงหรือ พัฒนาระบบพยากรณ์ต่างๆ เช่น ... อ่านต่อ