บันทึก มายโหรา.คอม

ระลึกถึงครูบาอาจารย์ และความเป็นมา

วันพฤหัสบดี ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ.2552

มายโหรา.คอม เป็นเวบไซต์ ให้บริการด้านโหราศาสตร์ พยากรณ์ศาสตร์ และบริการดูดวง มีข้อมูลหลากหลายและครบถ้วนที่สุด เปิดให้บริการครั้งแรก เมื่อ วันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ.2552 ภายในเวบไซต์ เน้นดูดวงด้วยศาสตร์การดูดวงหรือโหราศาสตร์ที่มีมาแต่โบราณของไทย ผ่านระบบออนไลน์เป็นหลัก พัฒนาระบบพยากรณ์เผยแพร่วิชา เผยแพร่เครื่องมือโหราศาสตร์สู่สาธารณะให้ทุกคนเข้าถึงได้ ได้รวบรวมศาสตร์การดูดวงไว้หลากหลาย เช่น

โหราศาสตร์ เช่น โหราศาสตร์ไทย , โหราศาสตร์ 10 ลัคนา ,โหราศาสตร์สากล , โหราศาสตร์ยูเรเนี่ยน และมีส่วนดาราศาสตร์ ภาคคำนวณ ที่ใช้ในวิชาโหราศาสตร์ , พยากรศาสตร์ เช่น เลข 7 ตัว 9 ฐาน ,กราฟชีวิต ,มหาทักษาเทวดาเสวยอายุ ,เลขศาสตร์ ,ดวงสมพงษ์ ,โอเรกุรัม ,ฉัตรสามชั้น ,นามศาสตร์ (วิเคราะห์ชื่อ) , ตั้งชื่อ ชื่อมงคล , ยามสามตา ,เสี่ยงทาย เซียมซี, ไพ่ยิปซี ,ทำนายฝัน และศาสตร์อื่นๆ นอกจากนี้มีข้อมูลเกี่ยวกับปฏิทิน สำหรับผู้ใช้ทั่วไปและนักโหราศาสตร์ ที่นิยมใช้กัน เช่น ปฏิทินจันทรคติไทย , ปฏิทินวันพระ , ปฏิทินวันหยุด , ปฏิทินฤกษ์ยาม , ปฏิทิน 100 ปี , ปฏิทินจีน , ปฏิทินโหราศาสตร์ไทย ทั้งระบบสุริยยาตร์ และ นิรายนะ ลาหิรี , โปรแกรมตรวจสอบวันเดือนปีเกิด , เกณฑ์ประกาศวันสงกรานต์ รวมถึง บทความทางโหราศาสตร์ บทสวดมนต์และคาถา ดาราศาสตร์ แผนที่ดาว เป็นต้น

ขอระลึกถึงครูบาอาจารย์ และเล่าถึงความเป็นมา

ตั้งแต่วัยเด็กผมมักไปอยู่บ้านคุณตาบ่อย ๆ เพราะอยู่ใกล้ ๆ กัน ห่างกับบ้านผมไม่ถึงร้อยเมตร ไปอยู่ไปเล่นตามประสา เด็ก ๆ ตอนผมเป็นเด็กที่จำได้ว่า คุณตาผมท่านเกษียนแล้วก่อนหน้านี้ท่านเป็นอาจารย์ ช่วงหลังเกษียนนั้นคุณตาทำโน่นทำนี่หลาย ๆ อย่าง  และคุณตาเป็นหมอดูด้วย มีผู้คนไปมาหาสู่ที่บ้านคุณตาทุกวัน วันนึงหลายคนจนไม่มีเวลาพักทานข้าว แต่ละคนที่มาก็มานั่ง คุยกันพักนึง แล้วก็กลับไป คนต่อไปก็เข้ามาต่อ เป็นเช่นนี้ทุกวันจนชินตา ตอนเด็ก ๆ ผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่าหมอดู หรือคนมาดูหมอเป็นอย่างไร ตอนเรียนประถมศึกษา พอจะบวกลบเลขได้ คุณตาซึ่งเข้าใจว่าพยายามเล่นกับหลาน ก็เขียนผังเลข 7 ตัวให้บวกลบดู ตอนนั้นผมก็ไม่เข้าใจหรอกว่าคืออะไร เข้าใจว่าเป็นการฝึกบวกเลข และเรื่องแบบนี้ผมก็คุ้นเคยมาตลอด

ผ่านวัยเด็กที่แสนจะรู้สึกว่ายาวนานมาช่วงนึง ผมอายุประมาณ 15 ปี เรื่องดูดวงก็เป็นเรื่อใกล้ตัว เห็นชินตาแต่ยังไม่เคยดูสักครั้ง จนเที่ยงวันนึงจำได้ว่า ผมขับมอเตอร์ไซค์ไปเที่ยวละแวกบ้านห่างจากบ้าน (เพิ่งขับมอเตอร์ไซค์เป็น) ไม่ถึงสิบกิโลเมตร พอกลับมาถึงบ้านกระเป๋าสตางค์หาย ไม่รู้หายที่ไหน ในนั้นมีบัตรประชาชนและเงินอีก 200 บาท ซึ่งเงิน 200 บาท สำหรับผมตอนนั้นมีค่ามากมายมหาศาล ประมาณว่าไม่รู้จะหาเงินจำนวนนี้ได้อีกมั้ย แต่ก็ไม่เสียดายเท่าบัตรประชาชนที่เพิ่งได้ไม่นานเพราะตอนนั้นทำบัตรประชาชน ต้องถือใบเหลืองแทนบัตรประชาชนรอ 3 เดือน กว่าจะได้บัตร พอกระเป๋าสตางค์หายผมก็ไม่กล้ากลับบ้าน ไม่กล้าบอกคุณแม่ เลยไปอยู่บ้านคุณตาเพราะมั่นคงปลอดภัยกว่า ไม่โดนคุณตาดุแน่ ๆ แล้วก็เล่าให้คุณตาฟังว่าเกิดอะไรขึ้น คุณตานั่งเฉยๆแล้วก็บอกว่า "รออยู่ที่นี่แหละ ตอนเย็น ๆ จะมีคนเอามาให้" ประโยคนี้ยังดังก้อนอยู่ในหัวจำไม่ลืม ผมก็เองไม่มีทางเลือกและไม่ได้สงสัยเลยแม้แต่นิดเดียวว่าคุณตารู้ได้งัย เพราะไม่คิดว่าจะได้คืนด้วยซ้ำไป แต่ก็ดีกว่ากลับบ้านตอนนี้เพราะโดนคุณแม่ดุแน่ ๆ ก็เลยอยู่เล่นที่บ้านคุณตาดีกว่า

จนตอนเย็นก็มีน้าอยู่ใกล้ ๆ บ้าน มาที่บ้านคุณตาผมคิดว่าคงมาธุระเรื่องอื่น แต่เค้ามาบอกว่ามีคนเจอกระเป๋าสตางค์ของผม ที่ทราบเพราะในนั้นมีบัตรประชาชนของผมอยู่ และให้ผมไปเอาผมก็แปลกใจแบบงง ๆ ดีใจมากกว่า แต่จำภาพนั้นได้อยู่ติดตา วันนั้นเย็นมากแล้วไม่กล้าไปคนเดียว รอรุ่งเช้าจึงไปเอากระเป๋าสตางค์คืนมา นี่เป็นเรื่องแรกที่ผมอดสงสัยไม่ได้ว่าคุณตารู้ได้อย่างไร และหลังจากนั้นอีกหลาย ๆ ครั้ง บางครั้งนั่ง ๆ อยู่คุณตาก็ทักขึ้นมา ว่าวันนั้นไปทำอะไร คนที่อยู่ด้วยเป็นใคร ท่านถามยังกับท่านอยู่ด้วย ท่านทักแบบนี้หลาย ๆ ครั้ง หลายเรื่องมาก ๆ จนบางครั้งด้วยความไม่เข้าใจเลย จึงรู้สึกระแวงว่าคุณตาท่านไปอยู่ด้วยหรือเปล่า จะทำอะไรไม่ดีก็ไม่กล้าเดี๋ยวคุณตาเห็น

หลังช่วงประมาณอายุ 16 ปีผมก็เริ่มให้คุณตาดูดวงให้ ลักษณะการดูดวงที่ผมรู้สึกว่ามีประโยชน์ คือถ้าคุณตาบอกว่าช่วงนั้นให้ ระวังเรื่องอะไร เรื่องเพื่อน เรื่องการเดินทาง อุบัติเหตุ ภาวะเสี่ยงต่าง ๆ ผมก็ระวังเรื่องนั้นและเรื่องอื่น ๆ อย่างเคร่งครัด ย้ำว่าอย่างเคร่งครัด ถ้าดีก็ดีไป ทุกอย่างเหมือนเราได้ป้องปรามไว้ หรือไม่อยู่ในที่เสี่ยงที่จะเกิดเหตุมากนัก ระลึกอยู่ตลอดว่าคุณตาเคยเตือนไว้

วัยรุ่นก็ไม่มีอะไรมากนักช่วงนั้น ระวังตัวเป็นส่วนใหญ่ เลี่ยงความเสี่ยงต่าง ๆ ผมเรียนสายอิเลคทรอนิกส์ ,คอมพิวเตอร์ และ ไอ.ที. ตอนเรียนในระดับ ปวช. (พ.ศ. 2538) และ ปวส. (พ.ศ. 2541) มีเรื่องบู๊บ้าง โดยเฉพาะช่วง ปวช. ภูมิลำเนาผมอยู่ จ. นครศรีธรรมราช เรียน ปวช. ที่ จ.ตรัง ช่วงเรียนต้องอยู่หอพักนอกสถาบัน ดูแลสวัสดิภาพตัวเองตั้งแต่อายุ 16 ปี ซึ่งตอนนั้นมีปัญหาบ้าง เรื่องส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องเพื่อนฝูง ทะเลาะวิวาท อุบัติเหตุ คดีความ ช่วงไหนที่คุณตาเตือนก็ระวังเป็นพิเศษ แล้วก็ผ่านมาด้วยดีไม่มีอะไรเสียหาย ทั้งที่ช่วงนั้นเพื่อน ๆ รอบข้างเรียนไม่จบ ล้มหายตายจากพิการไปหลายคน หลังจากนั้นผมศึกษาต่อจนจบปริญญาตรีและปริญญาโท จนสำเร็จแล้วก็ทำงานที่กรุงเทพ ฯ ตามวิถีของคนทั่วไป

ตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมาผมให้คุณตาดูดวงให้ทุก 2 - 3 เดือน คุณตาท่านสอนให้บ้าง ให้ผมดูเองบ้าง คุณตาท่านใช้เลข 7 ตัวร่วมกับ ฉัตรสามชั้น และยามต่าง ๆ  ในการทำนาย แต่ช่วง 5 ปีผ่านมานี้คุณตาไม่อยู่แล้ว ท่านเสียแล้ว ผมเองก็นำตำราที่ท่านให้มาดูเองตามที่ท่านสอนเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งตอนดูก็อดคิดถึงคุณตาไม่ได้ และที่เล่ามาทั้งหมดส่วนนึงของความผูกพัน ความประทับใจส่วนตัวที่ผ่านมาของผมกับคุณตา และศาสตร์นี้ ขอเล่าโดยสังเขปเพื่อระลึกถึง คุณตาสว่าง แก้วสว่าง เพียงเท่านี้

สำหรับเวบไซต์มายโหรา.คอมแห่งนี้ เดิมทีน่าจะมีเมื่อสัก 10 ปีที่แล้ว (ประมาณ พ.ศ.2541) ช่วงเวบไซต์เพิ่งมาใหม่ ๆ ช่วงภาษา ASP , PHP , VB 6.0 กำลังได้รับความนิยม และเริ่มแทนที่ CGI Perl เพราะตอนนั้นผมตั้งใจว่าจะพัฒนาครั้งนึงแล้ว แต่ทักษะด้านการเขียนพัฒนาเวบไซต์โปรแกรมยังไม่ดีพอ เวบไซต์เป็นเรื่องใหม่มาก ๆ ในตอนนั้น และระบบของเวบไซต์ดูดวงนี้ยากพอตัว บวกกับต้องเรียน ทำงาน หรือภาระหลาย ๆ อย่างที่ต้องทำ ยังต้องใช้เวลาอยู่ ในช่วงนั้นลงมือเขียนแค่ระบบปฏิทินจันทรคติอย่างเดียว ก็รู้เลยว่าไม่ง่ายเอาเลย ทุกอย่างเลยหยุดไว้ก่อนแบบไม่มีกำหนด แต่ความตั้งใจนี้่ก็อยู่ในใจตลอดมาว่าวันนึงต้องทำให้ได้

วันนี้หลายอย่างเริ่มลงตัวแล้ว พอจะมีเวลาบ้าง ความตั้งใจกับสิ่งที่ผูกพันก็ยังมีอยู่ จึงตั้งใจลองพยายามทำอีกครั้ง แต่ก็ยังคิดทบทวนว่าจะทำดีหรือเปล่า เพราะเรื่องดูดวงหรือพยากรณ์ต้องยอมรับว่า เกี่ยวกับความเชื่อ คนไม่เชื่อเค้าจะมองงมงาย เป็นเรื่องตลก เป็นเรื่องของคนขาดความมั่นใจ และยุคสมัยใหม่เป็นเรื่องพิสูจน์ไม่ได้ และอีกสารพัดความรู้สึกของผู้พบเห็น นานาจิตตังครับ ก็สรุปว่าจะทำ เพราะมองว่าเรื่องความเชื่อตรงนี้ไม่เสียหายอะไร ลึกๆแล้วไม่ได้คิดร้าย พูดร้าย หรือทำร้ายใคร ไม่ได้บอกให้ใครไปทำอะไรไม่ดี ทางกลับกันยังได้ช่วยเหลือ ให้กำลังใจ ให้ความมั่นใจ ให้แนวทางกับผู้ที่ต้องการด้วย แค่นี้โดยรวมก็น่าจะเป็นประโยชน์แล้ว ดีกว่ารู้ว่าดีหรือมีประโยชน์ แม้เพียงน้อยนิดแต่ไม่ได้ลงมือทำอะไรเลย

ตอนนี้ (พ.ศ.2552) ทักษะพัฒนาเวบแอปปลิเคชั่นดีกว่าเก่ามาก และที่ผ่านมาทำงานด้าน เน็ตเวิร์ค , เดต้าเบส , ซิสเต็ม , โปรแกรมมิ่ง และ เวบแอปปลิเคชั่น ประมาณว่าได้ครอบคลุมทุกฟิลด์ ไอ.ที. อาจไม่เก่ง แต่ก็พอแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้ ผ่านงานมาพอสมควร ซับซ้อนแค่ไหนคิดว่าทำได้ ตอนเริ่มพัฒนาเวบไซต์นี้จริง ๆ ถือเป็นเวบไซต์ที่พัฒนายากเวบไซต์นึงที่เคยทำ แตกต่างจากงานอื่นๆที่เคยทำ เพราะเปลี่ยนวิธีการคิดการทำนายตามตำรา เงื่อนไขวิธีการ ซับซ้อน เป็นโครงสร้างโปรแกรมและฐานข้อมูลการทำนายทายทักผ่านเวบไซต์จะมีความยาก ตรงที่จะทำอย่างไรให้อ่านง่าย เข้าใจง่าย ทำนายออกมาละเอียดมากที่สุด ถ้อยคำสละสลวย ในเมื่อไม่ได้นั่งอยู่ตรงหน้าแบบตัวต่อตัว ก็พยายามทำได้อย่างท่านเห็น กว่าจะเป็นเวบนี้ได้ใช้เวลาจัดเตรียมกว่า 6 เดือน ตั้งแต่ต้นปี พ.ศ.2552 ใช้เวลาว่างทั้งหมดที่มี เริ่มเขียนโค๊ดโปรแกรมตั้งแต่บรรทัดแรก จนเป็นรูปเป็นร่าง จัดทำระบบฐานข้อมูล จัดทำระบบหลัก ๆ ไว้ก่อนแล้วค่อยขัดเกลาปรับปรุงต่อไป

ผมเชื่อว่าคนที่มาดูดวงต้องมีความทุกข์ ไม่สบายใจเป็นกังวลอะไรสักอย่างถึงมาดูดวง เจตนาปรารถนาอยากให้การทำนายทายทักจากเวบไซต์ มายโหรา.คอม แห่งนี้ เป็นมิตรเป็นเพื่อนของท่าน ที่คอยบอกว่าตรงไหนดีไม่ดี ควรระวังเรื่องใดไว้บ้าง ตรงไหนเป็นจุดอ่อน เพื่อท่านป้องปรามรับมือได้ ซึ่งการระวังก็ไม่เสียหายอะไร ถ้าดีอยู่แล้วก็ขอเป็นกำลังใจให้ดีขึ้น ๆ ไปอีก และ ไม่อยากให้คำทำนายทายทัก เป็นนายของท่าน ที่คอยบอกว่าท่านต้องเป็นอย่างนั้น ต้องเป็นอย่างนี้ และมีทัศนคติอื่นๆซึ่งส่วนใหญ่เป็นลบ แล้วก็โทษดวงชะตาในที่สุด ดวงชะตาเป็นเรื่องที่บอกถึงกรรมเก่า หรือผลของกรรมว่าต้องพบเจออะไรบ้าง อยากให้เชื่อว่าท่านเลือกที่จะเป็นได้ ทำดีตามวิถีพุทธ หรือศาสนาที่นับถือ เชื่อว่ากรรม(เคราะห์) ทุกอย่างแก้ได้ ผ่อนหนักเป็นเบาได้ บุญหรือสิ่งดีๆที่ท่านทำจะเปลี่ยนเส้นทางของเคราะห์กรรมท่านได้

บุญกุศลผลกรรมดีใดอันเกิดขึ้นจาก เวบไซต์มายโหรา.คอม แห่งนี้ ขออุทิศให้กับพระพิเภกโหราจารย์(ตาโหร) , ประเทศไทย ,พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ,พระมหากษัตริย์ และพระบรมวงศ์ษานุวงศ์ ,ครูบาอาจารย์ผู้คิดค้น ถ่ายทอดวิชา ครูบาอาจารย์ผู้เขียนตำรา(หลายๆตำราซึ่งใช้ศึกษา) เจ้าของวิชาผู้สืบทอดโหราศาสตร์ หรือศาสตร์การทำนายทายทักทุกแขนง ครูบาอาจารย์ ครูโหร ข้างต้น นักโหราศาสตร์ ทั้งมีชีวิตอยู่หรือล่วงลับไปแล้ว , คุณตาสว่าง-คุณยายนับ แก้วสว่าง , คุณปู่นับ-คุณย่าปิ่น แร่ทอง , คุณพ่อ คุณแม่ พี่น้อง ครอบครัว และตัวข้าพเจ้า เพื่อนสนิทมิตรสหาย และ ผู้มีกุศลจิตทุกท่าน

ทั้งนี้ผลกรรมไม่ดีใดๆ อันเกิดขึ้นจากเวบไซต์มายโหรา.คอมแห่งนี้ อาจล่วงเกินท่านด้วย มโนกรรม วจีกรรม กายกรรม หรืออคติใดๆก็ตาม ขอท่านอโหสิกรรมให้ผู้จัดทำด้วย สุดท้ายนี้..ขอบารมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายที่ท่านเคารพบูชา จงช่วยอำนวยอวยชัย ให้ท่านมีสติ มีปัญญา ปราศจากโรคภัยด้วยเทอญ

จักรกฤษณ์ @ มายโหรา.คอม 

วันพุธที่ 14 สิงหาคม พ.ศ.2556

วันนี้บทความสั้น ๆ ไม่เกี่ยวกับดูดวง เล่าสู่กันฟังครับ ผมเองประสบปัญหาเรื่องเวบช้ามาหลายครั้งหลายครา พยายามแก้ในทางเทคนิคในเครื่องตั้งแต่ Compression ,Cache ปรับโค๊ดแยกโค๊ด Flat File สารพัดเทคนิคก็ได้ระดับนึง แล้วก็แยกเครื่อง แยกเวบ แยก Subdomain ก็เร็วขึ้น แต่โดยรวมก็ยังช้าอยู่ เมื่อเทียบกับเวบใหญ่ ... อ่านต่อ

วันจันทร์ที่ 14 มีนาคม พ.ศ.2554

ของคุยเรื่องคำถามนึงที่ผู้ใช้เวบถามกันมาหรือแนะนำกันมาบ่อยๆ เนื่องจากภายในเวบไซต์ มีส่วนนึงที่ในการใช้บริการหรือใช้งานมีการชำระเงินหรือเติมเครดิต โดยช่องทางที่รับตอนนนี้ก็มีผ่านธนาการโดยการโอนเงินผ่านช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเอทีเอ็ม ตู้ฝากเงินสด ผ่านเค้าเตอร์ที่สาขา หรือทำรายการผ่านอินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง ... อ่านต่อ

วันศุกร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2554

ก่อนหน้านี้ช่วง มกราคม พ.ศ.2554 หลังจากเปิดปีใหม่ เวบไซต์ซึ่งเดิมเช่าใช้แบบ วีพีเอสโฮสติ้ง ซึ่งมีระบบเป็นของตัวเองแต่ก็ยังอยู่บนทรัพยากร แรม ซีพียู ที่ใช้ร่วมกันกับผู้เช่าท่านอื่นๆ ในวันที่ 4 มกราคม พ.ศ.2554 เป็นวันที่วีพีเอสโฮสติ้งทำงานหนักมากๆ ผมรีโมทเข้าไปดูระบบ แรม ซีพียู ถูกใช้ 100% ค้างตลอด ... อ่านต่อ

วันพุธที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ.2553

สวัสดีครับ ช่วงนี้มายโหรา.คอม คงไม่ได้อัปเดทอะไรมาก มีพัฒนาในส่วนของการพิมพ์หรือบันทึกผลการทำนาย ซึ่งต้องบอกว่าที่ผ่านมาลองพัฒนาหลายๆวิธี ขอบันทึกไว้สักหน่อยถึงความยากลำบาก

ในระบบการพิมพ์ข้อมูลผ่านเวบ หรือนำข้อมูลที่แสดงผ่านเวบบราวเซอร์ ซึ่งจริงๆก็ทราบกันดีกว่า สำหรับ อินเตอร์เน็ต เอ็กพรอเลอร์ ... อ่านต่อ

วันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ.2552

มายโหรา.คอม เป็นเวบไซต์ ให้บริการด้านโหราศาสตร์ พยากรณ์ศาสตร์ และบริการดูดวง มีข้อมูลหลากหลายและครบถ้วนที่สุด เปิดให้บริการครั้งแรก เมื่อ วันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ.2552 ภายในเวบไซต์ เน้นดูดวงด้วยศาสตร์การดูดวงหรือโหราศาสตร์ที่มีมาแต่โบราณของไทย ผ่านระบบออนไลน์เป็นหลัก พัฒนาระบบพยากรณ์เผยแพร่วิชา เผยแพร่เครื่องมือโหราศาสตร์สู่สาธารณะให้ทุกคนเข้าถึงได้ ... อ่านต่อ