บันทึก มายโหรา.คอม

CDN Content Delivery/Distribution Network

วันพุธ ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ.2556

วันนี้บทความสั้น ๆ ไม่เกี่ยวกับดูดวง เล่าสู่กันฟังครับ ผมเองประสบปัญหาเรื่องเวบโหลดช้ามาหลายครั้งหลายครา พยายามแก้ในทางเทคนิคในเครื่องตั้งแต่ Compression ,Cache ปรับ Code แยก Code  ใช้ Flat File สารพัดเทคนิค ก็ใช้ได้ระดับนึง แล้วก็แยกเครื่อง แยกเวบ แยก Subdomain ก็เร็วขึ้น แต่โดยรวมก็ยังช้าอยู่ เมื่อเทียบกับเวบใหญ่ ๆ เลยหาวิธีต่อว่าจะแก้อย่างไร ก็เกิดคำถามว่าทำไม Google เร็วทั้ง ๆ ที่คนใช้เยอะก็เลยนั่งดู Code ก็พบเทคนิคนึงว่าส่วนใหญ่ ใช้ CDN ช่วยทำงาน

CDN ย่อมาจาก Content Delivery Network หรือ Content Distribution Network เป็นแนวคิดกระจายไฟล์ เป็นการโหลดไฟล์นิ่ง ๆ พวก .css .jpg .gif .js โฮสที่ใกล้ที่สุด ถ้าหาก Viewsource เช่น เวบ Facebook ก็จะไปเรียกไฟล์มาจาก fbcdn.net , google จะเรียกจาก gstatic.com เป็นต้น ซึ่งไฟล์อาจอยู่เครื่องเดียว กระจายเครือง หรือกระจายทั่วโลกก็ได้ขึ้นอยู่กับวางโครงข่าย หรือใช้ DNS Mapping

ถามว่าทำไมต้องเรียกไฟล์หลายที่ เร็วขึ้นอย่างไร ก่อนอื่นต้องเข้าใจการทำงานของ HTTP Protocol ของเวบบราวซ์เซอร์ก่อน ทั้ง IE , Chrome,  Firefox เมื่อมีการเรียกเวบ (Request) จะโหลด Code  หน้าหลักก่อน แล้วดูว่ามี Link หรือต้องโหลดข้อมูล .css .jpg .gif .js จากที่ไหนบ้าง ถ้าอยู่ภายใต้โดเมนเดียวกัน ก็จัดเข้าคิวลำดับการโหลด ถ้าต่างโดเมนกันก็จะโหลด ขนานหรือพร้อมกันได้เลย จำนวน Connection ที่รับได้ขึ้นกับเวบบราวซ์เซอร์นั้น การทำงานขนานกันข้อมูลไม่ต้องรอให้เสร็จทีละอัน ดังนั้นถ้าเก็บข้อมูลใน CDN ก็จะเกิดการทำงานขนานกันมากขึ้น หลักการประมาณนี้ครับ ในการติดตั้ง CDN มักจะไม่ทำผ่าน subdomain เพราะ Cookies จะจำโดเมนและมองเป็นไฟล์เดียวกัน ถ้าจะใช้จริง ๆ ต้องใช้ Cookieless แทน

ที่ผมทำเอาหลักการมาใช้กับเครื่องเซิร์ฟเวอร์เครื่องเดิม คือจดโดเมนตั้งเวบขึ้นมาตัวนึง (ในเครื่องเดียวกัน) เช่น cdn.myhora.net สำหรับเก็บไฟล์ .css .jpg .gif .js อย่างเดียว เวบหลักก็จัดสรรกระจายเรียกไฟล์ตามที่อยู่ใหม่ cdn.myhora.net ผลการทดสอบเวบเร็วขึ้นหลายเท่าตัว ><

หรือถ้าจะให้เร็วกว่านั้นลองใช้บริการ CDN เช่น CDN.net ก็จะเร็วขึ้นอีกพวกนี้มีเซิร์ฟเวอร์วางทั่วโลก User ใกล้ที่ไหนก็เข้าที่นั่น ลองแล้วเร็วมากแต่ไม่อยากจ่ายเพิ่ม ก็เลยใช้แบบแรก

บันทึกเพิ่ม 10 พฤศจิกายน พ.ศ.2560
หลังจากคลาวแฟร์ (CloudFlare) มีเซิร์ฟเวอร์ติดตั้งในประเทศไทยมาสักระยะ ผมได้ลองติดตั้งใช้งาน ภายใต้โดเมน www.myhora.net สำหรับเก็บไฟล์ .css .jpg .gif .js อย่างเดียวผลการทดสอบเวบเร็วขึ้น จัดการระบบได้ง่ายกว่าสะดวกกว่า

วันพุธที่ 14 สิงหาคม พ.ศ.2556

วันนี้บทความสั้น ๆ ไม่เกี่ยวกับดูดวง เล่าสู่กันฟังครับ ผมเองประสบปัญหาเรื่องเวบโหลดช้ามาหลายครั้งหลายครา พยายามแก้ในทางเทคนิคในเครื่องตั้งแต่ Compression ,Cache ปรับ Code แยก Code  ใช้ Flat File สารพัดเทคนิค ก็ใช้ได้ระดับนึง แล้วก็แยกเครื่อง แยกเวบ แยก Subdomain ก็เร็วขึ้น แต่โดยรวมก็ยังช้าอยู่ เมื่อเทียบกับเวบใหญ่ ... อ่านต่อ

วันจันทร์ที่ 14 มีนาคม พ.ศ.2554

ของคุยเรื่องคำถามนึงที่ผู้ใช้เวบถามกันมาหรือแนะนำกันมาบ่อย ๆ เนื่องจากภายในเวบไซต์ มีส่วนนึงที่ในการใช้บริการหรือใช้งานมีการชำระเงินหรือเติมเครดิต โดยช่องทางที่รับตอนนนี้ก็มีผ่านธนาการโดยการโอนเงินผ่านช่องทางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเอทีเอ็ม ตู้ฝากเงินสด ผ่านเค้าเตอร์ที่สาขา หรือทำรายการผ่านอินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง ... อ่านต่อ

วันศุกร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2554

ก่อนหน้านี้ช่วง มกราคม พ.ศ.2554 หลังจากเปิดปีใหม่ เวบไซต์ซึ่งเดิมเช่าใช้แบบ วีพีเอสโฮสติ้ง ซึ่งมีระบบเป็นของตัวเองแต่ก็ยังอยู่บนทรัพยากร แรม ซีพียู ที่ใช้ร่วมกันกับผู้เช่าท่านอื่น ๆ ในวันที่ 4 มกราคม พ.ศ.2554 เป็นวันที่วีพีเอสโฮสติ้งทำงานหนักมาก ๆ ผมรีโมทเข้าไปดูระบบแรม ซีพียู ถูกใช้ 100% ค้างตลอด ... อ่านต่อ

วันพุธที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ.2553

สวัสดีครับ ช่วงนี้มายโหรา.คอม คงไม่ได้อัปเดทอะไรมาก มีพัฒนาในส่วนของการพิมพ์หรือบันทึกผลการทำนาย ซึ่งต้องบอกว่าที่ผ่านมาลองมาพัฒนาหลายวิธี ขอบันทึกไว้สักหน่อยถึงความยากลำบาก

ในระบบการพิมพ์ข้อมูลผ่านเวบ หรือนำข้อมูลที่แสดงผ่านเวบบราวเซอร์ ก็ทราบกันดีกว่าสำหรับเว็บเบราว์เซอร์เพียงแค่คลิ๊กเมนู ... อ่านต่อ

วันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ.2552

มายโหรา.คอม เป็นเวบไซต์ ให้บริการด้านโหราศาสตร์ พยากรณ์ศาสตร์ และบริการดูดวง มีข้อมูลหลากหลายและครบถ้วนที่สุด เปิดให้บริการครั้งแรก เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ.2552 ภายในเวบไซต์ เน้นดูดวงด้วยศาสตร์การดูดวงหรือโหราศาสตร์ที่มีมาแต่โบราณของไทย ผ่านระบบออนไลน์เป็นหลัก พัฒนาระบบพยากรณ์เผยแพร่วิชา เผยแพร่เครื่องมือโหราศาสตร์สู่สาธารณะให้ทุกคนเข้าถึงได้ ... อ่านต่อ